CHỦ ĐỀ SINH HOẠT THÁNG 9: TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG
Trang Chủ Diễn Đàn Blog của tôi Giao Lưu Thành Viên Thông Báo Thành Viên T́m Kiếm Xem Điểm Thi Lớp 10 Lịch Hoạt Động Các câu hỏi thường gặp
Trang Chủ Diễn Đàn My Blog Giao Lưu Thông Báo Thành Viên T́m Kiếm Xem Điểm Xem Lịch Giải Đáp

(¯`·.º -:- PHU MY SCHOOL- Add: 120B Ngô Tất Tố St., 19 Ward., B́nh Thạnh Dist - Have a good time.

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của Trường THCS Phú Mỹ. Chúc bạn một ngày vui vẻ và hạnh. Chúc các bạn đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Xứng đáng là con ngoan tṛ giỏi - Cháu Ngoan Bác Hồ - Đội Viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Nếu các bạn đă đăng kư thành viên rồi, các bạn hăy đăng nhấp vào diễn đàn để xem các bài viết của diễn đàn. Nếu chưa là thành viên của diễn đàn, th́ bạn phải đăng kư mới xem được hết các nội dung của diễn đàn. Và xin lưu ư, các bạn phải tuân thủ các nội quy của diễn đàn, giữ ǵn văn hóa, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, không post các bài viết có nội dung công kích - phản động.

Click chuột vào đây để đăng kư làm thành viên của diễn đàn
Hướng dẫn đăng kư thành viên diễn đàn - Click here

Nếu bạn đă là thành viên của diễn đàn, th́ hăy đăng nhập vào diễn đàn:

Username:   Password:
Trả lời cho bài viết này
9/1 Ngày Truyền Thống Học Sinh - Sinh Viên Việt Nam
Topic Started: Jan 11 2010, 09:52 PM (11,001 Views)
Tong Phu Trach
Member Avatar
Quản Trị Cao Cấp

Ngày 9 tháng 1 – Ngày truyền thống Học sinh Sinh viên Việt Nam
Sau Ngày Toàn quốc kháng chiến 19-12-1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tầng lớp nhân dân cả nước đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược, bảo vệ nền Cộng ḥa non trẻ.

Trong những năm 1949-1950, phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên các đô thị diễn ra liên tục, rầm rộ và rộng khắp, nhất là ở Sài G̣n-Gia Định. Ngày 9-1-1950, Đoàn thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh viên Sài G̣n-Gia Định-Chợ Lớn đă tổ chức vận động trên 10.000 nhân dân, trong đó đông đảo nhất là học sinh sinh viên, xuống đường.

Học Sinh Trần Văn Ơn (14 tháng 4 năm 1931 - 9 tháng 1 năm 1950) là một học sinh trường Pétrus Kư đă bị chính quyền Pháp nổ súng bắn chết trong phong trào biểu t́nh của học sinh sinh viên Sài G̣n đầu năm 1950. Cái chết của anh đă gây tiếng vang lớn, có tác động rộng khắp trong phong trào đấu tranh của dân chúng Sài G̣n sau đó. Và ngày 9 tháng 1 đă được chọn là ngày học sinh - sinh viên toàn quốc.
Posted Image
Trần Văn Ơn sinh ngày 14-4-1931 tại xă Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Thuở nhỏ, anh học tiểu học ở thị xă Mỹ Tho, sau đó cùng gia đ́nh chuyển đi, trú quán tại số nhà 322/10, đường Verolun, khu Ḥa Hưng - Sài G̣n. mẹ anh tên là Huỳnh Thị Tữu, Cha anh là ông Trần Văn Nghĩa, là một nhân sĩ có tinh thần yêu nước. Hầu hết các anh chị của Anh đều tham gia cách mạng, có người là liệt sĩ như chị Trần Thị Lễ, công an xung phong, hy sinh năm 1948. Khi Cách mạng tháng Tám nổ ra th́ Ơn đă bước vào tuổi 15 – cái tuổi cũng đă biết nhận thức được một số vấn đề của hiện thực cuộc sống đang diễn ra hàng ngày trước mắt.

Tháng 8 năm 1945, anh thi đậu vào lớp năm thứ nhất, bậc cao đẳng tiểu học tại Trường Pétrus Kư. Năm học 1948-1949, anh học xong năm thứ ba bậc cao tiểu, thi vượt lớp đỗ bằng đệ nhất cấp Pháp (Brevet du 1er cycle). Đến năm học 1949-1950, khi lên lớp năm thứ tư cao tiểu th́ Trần Văn Ơn được đặc cách lên lớp Ban tú tài (lớp seconde, tương đương lớp 10 hiện nay) của trường v́ đă có bằng đệ nhất cấp. Trần Văn Ơn được coi là một học sinh chăm ngoan, hiếu nghĩa lễ độ với cha mẹ, thầy cô, bên cạnh học tập c̣n ham hoạt động xă hội.

Từ năm 1947 anh tham gia vào phong trào học sinh yêu nước của trường, tham gia Hội học sinh sinh viên Việt Nam - Nam Bộ. Anh là hội viên mật của Đoàn học sinh kháng chiến nội thành ,đồng thời nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động học sinh trong trường tham gia vào các hoạt động chống thực dân Pháp và chính quyền thân Pháp. Anh được coi là một cột trụ của phong trào học sinh yêu nước của Trường Pétrus Kư.

Ngày 9 tháng 1 năm 1950, đă nổ ra một cuộc biểu t́nh lớn của Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn HS Sài G̣n - Chợ Lớn và hơn 6000 học sinh-sinh viên và giáo viên các trường, yêu cầu thả ngay những học sinh, sinh viên bị bắt, biểu t́nh đ̣i đảm bảo an ninh cho HS-SV học tập, trả tự do cho những HS bị bắt và mở cửa lại trường học. 13 giờ ngày hôm đó, bọn cầm quyền Dinh Thủ Hiến Trần Văn Hữu tráo trở lật lọng lời hứa sẽ giải quyết các yêu cầu nguyện vọng của HS-SV, chúng đă huy động một lực lượng lớn cảnh sát hùng hậu, kết hợp với công an, lính lê dương dùng dùi cui, súng máy, súng ngắn... đàn áp đẫm máu phong trào biểu t́nh trước sự phẫn nộ của đồng bào. Nhiều em học sinh ngă gục trước những làn đạn khủng bố. Trần Văn Ơn và nhiều HS lớn tuổi phải hứng chịu các loạt ném đá và dùi cui để che chở cho các HS nhỏ tuổi hơn có mặt trong cuộc biểu t́nh và Anh đă bị trúng đạn trong lúc đang cùng một người bạn khiêng nữ sinh Tạ Thị Thâu của Trường Gia Long bị bọn cảnh sát ngụy đánh ngất. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 9-1-1950. Xác Trần Văn Ơn được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, được lực lượng học sinh cùng các y bác sĩ, công nhân ở bệnh viện túc trực canh bảo vệ xác của Anh không cho bọn địch phi tang. Khi đó, Anh chưa đầy 19 tuổi. Tin Trần Văn Ơn mất ngay lập tức đă gây náo động trong giới học sinh-sinh viên Sài G̣n, trở thành tâm điểm và đồng loạt các tờ báo lớn của Sài G̣n đă đưa tin.
Posted Image
Đám tang Trần Văn Ơn
Cái chết của anh đă gây xúc động lớn, dẫn đến một làn sóng phản đối mạnh mẽ của học sinh và quần chúng Sài G̣n.
Sau khi đấu tranh để được sự đồng ư của nhà cầm quyền, ban đại diện học sinh trường và gia đ́nh đă đem xác anh về quàn 3 ngày tại nhà vĩnh biệt đường Thuận Kiều. Bàn thờ Trần Văn Ơn được đặt ngay tại Trường Pétrus Kư nghi ngút khói hương, từ ngày 10 đến 12 tháng 1với ḍng người viếng nối nhau liên tục. Hơn 300 ṿng hoa của các đoàn thể công nhân, tri thức, công chức, nghệ sĩ, nhà báo, học sinh choáng ngập cả một quăng lớn sân trường. Trong các ṿng hoa phúng điếu, đáng chú ư có ṿng hoa của một nhóm người Pháp tiến bộ mang ḍng chữ "Soldats démocrates" (Chiến sĩ dân chủ).

Ngày 12 tháng 1, lễ tang Trần Văn Ơn được cử hành trọng thể, với Trưởng ban lễ tang là giáo sư Lưu Văn Lang . Hàng chục ngàn người đă đến tập trung tại trường Trương Vĩnh Kư. Hơn 300.000 người dân Sài G̣n đă xuống đường ủng hộ. Theo báo Thần chung (số ngày 14-1-1950), để hưởng ứng đám tang Trần Văn Ơn, các hiệu buôn người Việt, người Hoa, người Ấn, các hăng tư nhân khác đều đóng cửa ngày hôm đó, đồng thời các xe rước người đi đưa đám tang đều không lấy tiền, hàng mấy trăm phu xích lô t́nh nguyện chở hơn 300 ṿng hoa. Hai đại biểu học sinh ở Trung và Bắc cũng đáp máy bay vào dự tang lễ. Sau khi tập hợp đông đủ, đúng 7 giờ 30 phút, đoàn người bắt đầu khởi hành, đi qua các con đường của Sài G̣n, tới nhà vĩnh biệt đường Thuận Kiều đón thi hài anh. Học sinh mang theo những biểu ngữ, di ảnh Trần Văn Ơn. Dẫn đầu đoàn biểu t́nh là những nhân sĩ trí thưc như: Giáo sư Lưu Văn Lang, luật sư Trịnh Đ́nh Thảo, Nguyễn Hữu Thọ..., cùng một số người Pháp. Ước tính có 25.000 người đă đi trong đoàn, cùng với rất nhiều dân chúng Sài G̣n ở hai bên đường đón tiếp hưởng ứng. Quan tài anh sau khi được đưa ra khỏi nhà vĩnh biệt, đă được đưa về nghĩa trang Chợ Lớn để chôn cất.
Tại nghĩa trang Chợ Lớn, nhiều điễu văn được đọc để tưởng niệm Trần Văn Ơn. Trong số đó, Điếu văn của đại biểu các học sinh, sinh viên có đoạn: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 tháng 1, ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đă vui ḷng đem xương máu, sinh mạng của ḿnh đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần bạn Trần Văn Ơn bất diệt!”
Posted Image
Posted Image
Posted Image
Posted Image
Posted Image
Đám tang Trần Văn Ơn được coi là đă trở thành một "Cuộc biểu dương lực lượng của đồng bào yêu nước Sài G̣n - Chợ Lớn", chống lại chính quyền thực dân Pháp.

Tưởng niệm:
•Tháng 2 năm 1950, tại Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất ở Việt Bắc, đă quyết định lấy ngày 9 tháng 1 hàng năm làm Ngày truyền thống Học sinh Sinh viên Việt Nam.
•Ngày 11 tháng 1 năm 1979, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đă kư Quyết định công nhận liệt sĩ cho Trần Văn Ơn.
•Tháng 3 năm 2000, Trần Văn Ơn được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
•Tên anh đă được đặt cho con đường và trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Ḥa. Ngoài ra, tên anh c̣n được đặt cho giải thưởng Trần Văn Ơn, dành cho học sinh khối chuyên nghiệp và dạy nghề do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.
Posted Image
Dâng hoa tưởng niệm Liệt Sĩ Trần Văn Ơn
Edited by Tong Phu Trach, Jan 25 2010, 11:03 AM.
Thành viên này hiện giờ không online Xem thông tin cá nhân của thành viên này Trích dẫn lại bài viết này Lên đầu trang
 
1 user reading this topic (1 Guest and 0 Anonymous)
ZetaBoards - Free Forum Hosting
ZetaBoards gives you all the tools to create a successful discussion community.
Learn More · Sign-up for Free
« Previous Topic · BẢN TIN LIÊN ĐỘI - HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DIỄN ĐÀN · Next Topic »
Trả lời cho bài viết này

Thiết kế xây dựng: Nguyễn Nhật Trường Duy dựa trên nền tảng của ZBTZthemeszetaboards.com